Mẹo Vặt Làm Bếp
 
Bảo quản thực phẩm mùa hè
Không khí oi bức của mùa hè khiến cho các loại thực phẩm bị hỏng rất nhanh. Do đó, làm thế nào để bảo quản thực phẩm được tươi và lâu đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
 
Nói chung, hiện nay gian hàng thức ăn nhanh và thực phẩm tươi sống ở các hệ thống siêu thị đă thu hút được sự chú ư của khá đông các bà nội trợ. Trong xu thế cạnh tranh, mỗi siêu thị đều có bí quyết bảo quản thực phẩm riêng để luôn chiếm được ḷng tin của người tiêu dùng về hinh thức cũng như chất lượng. Những kinh nghiệm của chuyên gia về thực phẩm tại các hệ thống siêu thị này sẽ giúp ích cho các bà nội trợ trong việc chọn lựa và bảo quản thực phẩm trong gia đ́nh.

Rau củ quả:
- Nấm: Lưu giữ trong 3-5 ngày, không đặt trong túi nhựa v́ có thể bị chua và khô.
- Ớt chuông Đà Lạt: Có thể giữ được một thời gian ngắn trong tủ lạnh nhưng sẽ mất hàm lượng đường trong vài ngày.
- Bắp ngô: Rất dễ bị mất hàm lượng đường và hạt sẽ bị cứng. Nên sử dụng càng sớm càng tốt.
- Súp lơ, su hào, cải xanh, xà lách: Có thể trữ được từ vài ngày đến một tuần nhưng tốt hơn là dùng ngay để có được hàm lượng Vitamin tốt nhất.
- Xoài: Có thể giữ được vài ngày nhưng sẽ mất độ ngon nếu lưu trữ quá lâu.
- Với các loại quả: Một số loại như mít, cam, đu đủ, bưởi, hồng xiêm có thể trữ từ 3-5 ngày.
- Các loại quả vỏ cứng: măng cụt, sầu riêng... có thể giữ được trên một tuần.

 

Luộc thịt heo, ḅ cho ngon

Nếu cho thịt vào nước đang sôi và lửa mạnh dễ bị t́nh trạng "hồng đào" (bên ngoài chín, bên trong thịt c̣n đỏ hồng). Luộc lửa mạnh c̣n làm cho nước dùng bị đục, do không vớt được bọt. Do vậy, cách luộc thịt ngon là để lửa sôi nhẹ. Trung b́nh, 1kg thịt luộc trong 30 phút. Nhưng nếu trước đó thịt được để trong tủ lạnh, thời gian luộc có thể lên tới 45-60 phút và ngọn lửa luộc phải nhỏ vừa đủ sôi nước.

Thực phẩm tươi sống:
- Thịt: Nhiệt độ thích hợp nhất từ 4-7 độ C. Thời gian tối đa khi trữ các loại thịt: ḅ, cừu, dê từ 7 đến 10 ngày, lợn, gà, vịt khoảng 7 ngày, chim cút, chim bồ câu, thỏ từ 5 đến 7 ngày.
- Cá: Nhiệt độ thích hợp từ 3-5 độ C, có thể lưu giữ trong 36 giờ. Trước khi

lưu trữ, các bà nội trợ cần lưu ư: bỏ đầu, mang và các phần thuộc ruột, đóng gói cẩn thận, không để chung với các thực phẩm chín để tránh t́nh trạng nhiễm khuẩn.

Thực phẩm đông lạnh:
Khi mua thực phẩm đông lạnh bạn cần lưu ư chọn những sản phẩm có hướng dẫn sử dụng. Đối với các loại thực phẩm đă qua sơ chế hoặc chế biến đựng trong các loại bao b́ nhựa (PE hoặc PA) có 2 loại lưu trữ:
- Thực phẩm trữ mát: thit nguội, gị chả,... trữ đông từ 0-5 độ C.
- Thực phẩm đông lạnh: chả gị, thuỷ hải sản,... trữ đồng từ -25 đến -18 độ C.
Thực phẩm đă cấp đông khi ră đông phải chế biến ngay và không nên tái đông trở lại.
Đối với thức ăn c̣n lại, không nên để bên ngoài quá lâu nếu muốn trữ đông trong tủ lạnh (cho phép trong một vài giờ). Nên che đậy và đóng gói cẩn thận và chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần, nên đun kỹ thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn đă thâm nhập và tồn lại trong thức ăn.