Mẹo Vặt Làm Bếp
 
Chọn cá

Các nhà dinh dưỡng học đă khuyên chúng ta nên ăn nhiều cá, v́ cá dễ tiêu, nhiều chất bổ dưỡng, nhất là đối với trẻ em, người cao tuổi, sản phụ, người bị bệnh tim mạch... Nhưng cá phải tươi, không được ươn ôi, v́ cá ôi không những không bổ dưỡng mà c̣n đưa vào cơ thể những chất độc hại như ptômain (độc tố thối rữa), như histamin gây dị ứng. V́ thế người xưa đă đưa ra những lời khuyên trong cách chọn lựa cá là đúng khoa học. Để chọn cá ngon, tươi có thể căn cứ vào:
- Mắt cá tươi: Lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. C̣n mắt cá ươn, ôi th́ lơm vào trong hốc mắt, có mầu đục và giác mạc mắt răn reo hoặc rách nát.
- Trôn cá (hậu môn) tươi thụt sâu vào bên trong, có mầu trắng nhạt và bụng cá lép. C̣n cá ươn ôi th́ hậu môn có mầu hồng hay đỏ bầm, và ḷi ra ngoài, bụng cá ph́nh to.
- Mang cá tươi: Có mầu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt không có mùi hôi, khó chịu. C̣n mang cá ươn ôi có mầu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi thối.
- Vẩy cá tươi, óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi thối khó chịu. C̣n vây cá ươn ôi th́ mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi hôi khó chịu.
- Ngoài ra miệng cá tươi ngậm kín, c̣n cá ươn, ôi th́ miệng hé mở.
- Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. C̣n cá ươn ôi th́ trái lại.

Summary

Cá tươi phải có mắt trong và đầy, vảy sáng dính chặt vào thân, mang màu đỏ hồng, không có mùi ươn thủm mà có mùi tanh. ấn vào thịt chắc và đàn hồi, bụng cá không bị bể, khi cắt ra thịt dính chắc vào xương.