Xem h́nh ảnh 3 ngày Đại Hội, xin bấm vào đây!

Tường tŕnh Đại Hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm
- Saturday, October 10, 2009                   
Phóng viên CPL Phan Dy Nhă

"hồ trường, hồ trường, biết rót về đâu ?..."

                                          Nguyễn Bá Trác

Đứa cháu tṛn xoe mắt khi thấy ông bác mặc trên người "bộ đồ lớn", chắc trong tâm trí của nó nghĩ là ông bác đi ăn cưới, sao nó không biết! Trời thật mát, hạ hết cửa xe xuống để hơi lạnh lùa vào trong xe và thấm dần cái gió lạnh của mùa thu đă đến sau một buổi trưa âm u mù mịt từng mây. Ghé nhà bà chị thay cái chemise trắng, nắn lại

 

cái cà vạt rồi trực chỉ nhà hàng Rex, nơi buổi họp mặt sẽ diễn ra ở đó tối nay. Người khách đến sớm nhất là anh Vũ Mạnh Hùng, người bạn cùng lớp thời trung học, vừa mới đậu xe vào parking xong, chỉ mới thấy mặt thôi nó đă oang oang hỏi:

"thằng Vân nó có xuống không ?"

Tôi cũng trả lời không chút suy nghĩ.

"sure là nó đến mà"
Nhưng thực tế thằng bạn này cũng không xuống dù đă hứa với tui qua phone là sẽ xuống tối thứ bảy, chán các bác thiệt! Mà thật t́nh th́ 2 "thằng" này là bạn rất thân với nhau trong lớp ngày xưa, có lẽ cả mấy chục năm không gặp nhau, âu cũng là cái duyên không hội ngộ. Nhưng suy cho cùng, cái duyên là cũng do chính ḿnh tạo ra phải không các bạn ? Người thứ 2 tôi gặp là ông bạn Mai Văn Hậu, người bạn học chung khóa Thủ Đức cũng mới từ San Diego lên, lâu không gặp hắn hôm nay tóc của hắn đă bạc trắng khá nhiều, nói theo kiểu các cụ là muối nhiều hơn tiêu rồi. Trời tối thật mau, năm nay bầu không khí quả thật là kém "khí thế" hơn năm ngoái.

Nhưng rồi lobby của khách sạn bắt đầu cũng đông dần, tiếng cười nói ồn ào xôn xao bắt đầu làm gian đại sảnh ấm hẳn lên. Đây đó ánh sáng chớp nḥa của máy ảnh, thời đại digital mà, h́nh ảnh được ghi lại không chút đắn đo, có mua phim đâu mà sợ phải không các bạn? chụp một vị thế cứ chụp double cho chắc kẻo lỡ tấm trước đang toe toét không được đẹp hay đang nhắm nghiền đôi mắt v́ ánh sáng flash của cái máy nào đó, đă có tấm thứ 2, thứ 3. Thầy Mẫn nhiếp ảnh gia chính của ĐH với 2 máy ảnh trên vai, chụp chưa xong nhóm này, nhóm khác đă kéo tay nũng nịu, "thầy chụp cho tụi em", thầy chụp cho mọi người không chút thắc mắc và ngần ngại.

Chiếc bàn ghi danh được mang ra, cô Mười được chị Xuân Thi, Thanh Thủy và 2 cô cháu phụ giúp, nào ghi danh, nào thu tiền, nào phát đặc san kèm DVD ghi h́nh ảnh ĐH năm ngoái 2008. Nh́n chi Xuân Thi loay hoay với công việc mà…"thương", v́ chị bỏ cả việc kinh doanh của chị, đến dự họp mặt đă là quư, thế mà c̣n phụ giúp công việc nữa. Vậy cám ơn anh Hoài và chị Xuân Thi lần nữa nhé. Năm nay do có chương tŕnh chúc thọ Thầy cô và mừng thọ ngưỡng tuổi 60 của các anh chị niên trưởng, nên không khí cũng nhộn nhịp một cách lạ hơn. Ông cụ Hoàng Hải mặc áo dài khăn đồng thật đẹp, dáng chàng bệ vệ như…ông bá hộ nào đó trong làng. Cụ Hậu th́ dáng quắc thước với bộ râu y chang một cụ l‎í  trưởng. C̣n cụ Mạnh Hùng th́ cứ ỏn ẻn, "em chă, em chă", ép măi hắn mời chịu mặc bộ đồ bô lăo lên người, quay đi quay lại hắn lại cởi ra; cái thằng nó sợ cái ǵ không biết, sợ già chắc? Hai cụ Nhân và Dũng th́ chơi nổi hơn, không hiểu bắt chước các vị lănh tụ nào, 2 chàng chơi 2 cái áo vest may bằng vải lụa có chữ thọ, đúng thật ra dáng con nhà quan lắm. Cụ B́nh th́ ra dáng ông chánh tổng lắm nhé, không tin các bạn cứ nh́n h́nh cụ mà xem!. Cụ "già làng" Măo với mái tóc bạc phơ mà không có áo dài cho cụ, lỗi không phải do ban tổ chức đâu nhé thưa các bạn, tại cụ chưa đủ tuổi già thôi, tiếc thật, chắc do máu của cụ không được tốt lắm, nên nó mới bạc như thế! Các "cụ bà" th́ ra dáng "bắc phương hoàng hậu" lắm, nào là áo choàng, khăn vành dây kiểu Nam Phương Hoàng Hậu, nh́n các cụ ra dáng "các Mệ" ở cung đ́nh Huế hay các Phủ Vương Hầu lắm đó. Năm nay có các cụ Nam Hương, Ḥa, Thủy, Kiều Miên (từ Washington DC), Thanh Thủy (từ Dallas Texas) tham dự. Nh́n các cụ tôi chợt nhớ về Mẹ tôi, hồi ở khỏang tuổi như các cụ bây giờ, Mẹ tôi, trông đă già lắm rồi chứ đâu có trẻ như "các cụ" hiện tại đâu, Nam Hương đồng‎ ư với ḿnh không ? Năm nay ĐH vẫn được đón tiếp cha Hà Viễn Lự (người ngày xưa được lũ học tṛ đặt cho cái nick name rất thời thượng lúc đó: "Lucky Lucke", nhân vật cao bồi trừ gian diệt bạo, hành hiệp trọng nghĩa, bắn súng bách phát bách trúng, nhưng nhất là rút súng và cất súng nhanh hơn cái bóng của ḿnh. Không biết tên đàn em nào mà láo lếu thế cơ chứ…) Chúng con mong Cha Lự "ráng thuộc" bài văn của Thanh Tịnh, "hằng năm cứ vào cuối thu…" th́ Cha lại sang với chúng con, như thế Cha nhé. Năm nay các thày sang dự cũng ít hơn, chỉ có thầy cô Trần Đ́nh Thành, thầy cô Lê Quốc Tấn, thầy Đặng Đăng Giai, thầy Uông Trung Mẫn và cô Nguyễn Kim Nguyên.
Lobby ồn ào hẳn lên, từng nhóm bạn bè hàn huyên sau một năm xa cách hay lâu rồi mới gặp lại. Có tiếng kêu gọi chụp h́nh chung, th́ vẫn địa điểm cũ là cái cầu thang của khách sạn, "Hùng mập" ráng ôm cái icon của Đại Hội lên cầu thang, tiếng nói xao động, hết người này vô, người kia ra, "chụp máy của tui", "thêm máy này nữa", "máy đó đó"… ánh sáng lóe lên mờ cả mắt, mấy vị "làm điệu" cười xái cả hàm v́ phải làm dáng lâu quá. Cuối cùng rồi cũng xong những nghi thức đó và mọi người từng nhóm kéo nhau vào khán pḥng chọn bàn. Năm nay số anh chị em tham dự khiêm tốn hơn chỉ ngót nghét bằng 2/3 số lượng năm ngoái. Nguyên nhân th́ nhiều, nhưng thôi cứ đổ vấy l‎í do cho các vị Tông Tông làm nền kinh tế xuông dốc nhé. Năm ngoái nội nhóm Minnesota cũng đă 7 người, năm nay chỉ có 2; nhóm San Jose chỉ c̣n trần x́ dầu Đào Tiến và Nguyễn Quư Măo, đâu rồi các anh chị Ngọc Liên, Vơ Phương, Lê Trang, Thu Hương, Ba Vân …?Khoảng 7 giờ 25 phút mới khai mạc được, thủ tục cũng nhanh gọn không rườm rà, mở đầu là hợp ca "Chân Phước Liêm Hành Khúc", kế đến anh Bộ, trưởng ban tổ chức, phát biểu tuyên bố khai mạc, chào đón Cha và qúy Thầy Cô và tất cả anh chị em đă về tham dự Đại Hội. Sau đó anh Khánh Hoài trong vai tṛ MC cũng đă ngỏ lời cám ơn Cha, các Thầy Cô và các anh chị đă về tham dự đại hội. Anh Hoài giới thiệu chị Thập hội trưởng lên ngỏ lời chào mừng quan khách và giới thiệu các thành phần tham dự. Chúng tôi ghi nhận được như sau: cha Hà Viễn Lự từ Canada sang với học tṛ cũ, các thầy cô Lê Quốc Tấn từ San Francisco, thầy cô Trần Đ́nh Thành từ San Jose, thầy Uông Trung Mẫn từ San Diego lên và thầy Đặng Đăng Giai, cô Nguyễn Kim Nguyên từ Orange County. Các bạn ở xa có anh chi B́nh từ Minnesota, chị Kiều Miên từ Virginia, chị Thanh Thủy từ Dallas Texas, anh chị Hoàng Hải và anh Mai văn Hậu từ San Diego, Thanh Hương từ tiểu bang Utah, phái đoàn Việt Nam gồm anh Nhân và các chị Lương Thúy, Thu Lan. C̣n lại là các anh chị em và thân hữu ở nam California, nhưng đặc biệt cũng có mấy anh chị mới tham gia họp mặt lần đầu như chị Kim Chi, anh chị Lộc, anh Tuấn.
Kế tiếp là chị Lương Thúy mở đầu chương tŕnh ca nhạc,tŕnh bày bản nhạc "khi thầy viết bảng" làm nhạc nền trong khi anh Hoài mời Cha và các Thầy Cô lên sân khấu để nhận áo nón chúc thọ màu đỏ thắm. Các cô học tṛ ngày xưa và các cụ bà bây giờ giúp các thầy cô mặc áo đội mũ, khung cảnh thật cảm động. Cha Hà Viễn Lự trong bộ áo thụng đỏ đă ngỏ lời với đám học tṛ thân yêu, cha ngỏ í ‎ rất cảm động với sự hợp nhất của học tṛ Chân Phước Liêm trong tinh thần của thánh Liêm. Cô Kim Nguyên trong y phục áo khoác và khăn vành giây đă đại diện các thầy cô, cảm ơn các em học sinh, cô nói, rất xúc động với t́nh cảm của các em học sinh dành cho các thầy cô.

Sau đó, chị Thập đă mời các sư huynh, sư tỷ niên trưởng lên sân khấu: các sư tỷ Cao Hải Hà, Nam Hương, Phạm Thị Ḥa, Kiều Miên, Nguyễn Thanh Thủy, Phạm Thanh Thủy. Các sư huynh Nguyễn Công B́nh, Mai Văn Hậu, Hoàng Hải, Thế Nhân, Dy Nhă, Anh Dũng. Tiếng vỗ tay hoan hô các sư huynh sư tỷ trong tiếng nhạc nền của bản Thu Vàng. Anh Nhân đại diện các sư huynh sư tỷ ngỏ lời chào đến Cha và qúy Thầy Cô, cảm ơn Ban Tổ Chức ĐH và mong mỏi có được ĐH họp mặt kỷ niệm 50 năm thành lập trường.

Mở đầu buổi dạ tiệc, anh Khánh Hoài mời Cha lên đọc lời cảm tạ và làm phép thức ăn tối nay. Tất cả mọi người đều chú tâm cảm tạ Thượng Đế đă cho mọi người có cơ hội gặp nhau và cùng nhau ăn chung bữa ăn tối này. Mà tui để ‎ thấy cô Mười làm dấu cũng nhiễn lắm nha, cho dù cô là Phật Tử thứ thiệt đó, không biết chị Xuân Thi th́ sao hén, có ai để ‎ dùm hông ? Năm nay rút kinh nghiệm của năm ngoái, bàn thức ăn được đưa ra giữa nhà, nên mọi người ít bị chờ đợi hơn do vậy thời gian lấy đồ ăn cũng đỡ tốn nhiều. Thức ăn chỉ có 4 món: soup, thịt gà rô ti, ḿ xào và gỏi bắp cải. Tuy vậy, ăn kiểu buffet (mà mấy ông người Hoa gọi là ăn bao bụng cũng có l‎í) nên mọi người đều no và thức ăn c̣n quá nhiếu (nói nhỏ thôi, chúng ḿnh phải trả tiền cho 100 phần ăn, trong khi số người tham dự của ḿnh chỉ có khỏang hơn 70 hà).

Trong lúc mọi người đang ăn, ban văn nghệ đă hợp ca bản nhạc "Nối ṿng tay thân ái Chân Phước Liêm" của anh Kiều Hữu Chiến sáng tác từ buổi họp mặt năm ngoái, năm nay v́ lí do do riêng, anh Chiến đă không về dự với các bạn. Nhớ năm ngoái lớp của chàng hội ngộ toàn là các chị nữ, có ḿnh chàng là nam, nên chàng... thích lắm. Không biết năm ngoái về có bị nhéo bầm tay không nữa, thôi năm sau ráng về Chiến nhé.

Dạ tiệc chính thức bắt đầu khỏang 8 giờ, các bạn lần lượt lên lấy thức ăn về bàn của ḿnh, lác đác có nhiều bàn gọi thêm beer, nhưng cũng có nhóm th́ gọi rượu vang đỏ, và cũng có nhóm thủ sẵn trong giỏ chai rượu mạnh, chắc không là ông tây VSOP th́ cũng là ông XO rồi. Trong khi đang ăn, anh Hoài đă giới thiệu với mọi người cô Anh Đào người phụ trách trang web Chân Phước Liêm. Sau đó ban hợp ca nữ gồm Thy Hậu, Thu Hà, Anh Đào, Lương Thúy và chị Lộc trong bản nhạc "Trường Làng Tôi", các chị đi bè nghe rất d́u dặt.Anh Khánh Hoài tổ chức bốc thăm trúng quà do thân hữu gởi tặng ĐH, trong khi chờ đợi ghi tên bốc thăm, là phần tŕnh bày của ban tam ca "3 con lăng quăng" với Thập, Đào, Nhă qua bản Xóm Đêm của nhạc sỹ Phạm Đ́nh Chương, (hồi tui ở trên sân khấu tui tưởng hay lắm, về nghe lại trên DVD sợ quá, thôi chắc tự kiểm duyệt các bạn hén). Kế đến Thanh Hương từ Utah quậy sân khấu với trích đọan 1/4 câu cải lương "Vơ Đông Sơ, Bạch Thu Hà," sân khấu như sôi động hẳn lên. Cũng tưởng nên giới thiệu một chút, Thanh Hương hồi con đi học ở Chân Phước Liêm đă từng làm phó ban văn nghệ của trường, với Đinh Trung Chính làm trưởng ban.

Kế tiếp là chị Thu Lan từ Việt Nam tŕnh bày bản nhạc mùi bolero, tui không nhớ tên tựa chỉ nhớ mở đầu có câu "buồn th́ nhớ không buồn th́ lại thôi…" Rồi để chàng nhạc sỹ Đinh Trung Chính đi kiếm ǵ ăn, Nhă tui bị mời lên sân khấu chữa cháy bằng cách ngâm thơ bài Hồ Trường, không sáo không đàn, ngâm chay nên cũng chỉ được xem là câu giờ thôi các bạn, miễn bàn nhé.

Khánh Hoài giới thiệu toàn bộ Ban Tổ Chức, Nguyễn Bộ, chị Thập, Anh Đào, Thu Hà, Bob Vu (Bội), Dy Nhă, Đinh Trung Chính, Khánh Hoài. Ngoài ra, anh Hoài cũng giới thiệu chị Xuân Thi lên tặng 1 cái check 300 dollar cho hội để làm quỹ cho hội họat động trong tương lai. Chị Xuân Thi nói ngắn gọn về ḷng yêu mến hội Chân Phước Liêm và sự quyến luyến bạn bè như chị Thập, Anh Đào; và anh Hoài đưa ra 5 cái folder để đề nghị sự đóng góp của mọi người cho hoạt động của hội trong thời gian sắp tới. Bản nhạc kế tiếp của ban hợp ca với Thu Lan, Anh Đào, Thu Hà, Thy hậu, Lê Phượng và chị Lộc; là bản "tôi yêu" của nhạc sỹ Trịnh Hưng.

Anh Đào tiếp tục với bản nhạc theo thể điệu Paso, "mơ khúc tương phùng", để bắt đầu mở màn buổi dạ vũ cho những anh chị thích khiêu vũ. Trời tui ngó ra sàn nhảy thấy ông Hùng quậy đang ṿng ṿng quay partner, chóng cả mặt. Sau đó chàng Hùng tŕnh bày 1 bản nhạc rumba, h́nh như là bản "mưa ngày xưa," duới sàn nhảy bây giờ có cặp Sơn và… ai đó nh́n hông rơ (hổng phải cô Đào), Phượng và ông xă, anh chị Lộc, Thu Hà và Ngọc Điệp. Bản nhạc kết thúc với câu..."phải chi hôm ấy đừng mưa…" sao kỳ vậy ta? Nếu không mưa th́ tác giả sẽ làm ǵ hả Mr Hùng ? Người trúng giải rút thăm thứ nhất là chị Ngọc Dung, món quà được trao cho chị với những thích thú hiện rơ trên nét mặt, vui là chính mà. Người thứ nh́ trúng giải là thầy Trần Đ́nh Thành, nét mặt thầy cũng vui khi lên nhận món quà do thân hữu gởi tặng. Người hát kế tiếp là anh Lê Đ́nh Minh Tân với bản nhạc rất public: "besame mucho", hát bằng tiếng Mễ thứ thiệt, nhưng "đừng hun nhiều" nha ông bạn Tân! Coi chừng 1.800 cháy nhà. Thầy Tấn được mời lên sân khấu và đám học tṛ vẫn cứ yêu cầu thầy hát "mộng dưới hoa", thầy hát mà vẫn âu yếm nh́n Cô Dzoăn đó nha các bạn, "t́nh" không quí vị? Viết tới đây tui chợt cười một ḿnh, đó ai biết tui cười cái ǵ nè? Trả lởi luôn hén, tui cười v́ bài này đă bị danh hài Vân Sơn sửa lời như thế này nè, "chưa gặp em, tui đă nghĩ bậy…" đúng là trời thần phải không các bạn? Chương tŕnh tiếp tục với nhiều giọng ca theo tour nhạc để các bạn khác khiêu vũ.

Gần 10 giờ, lác đác đă có các bạn về sớm. Đến phiên cô Thập, cô Mười vẫn với bản tủ "một chiều cuối tuần…" tui nghe bản này lần thứ cả chục rồi nhen, đề nghị xin đổi bản khác cho lần sau dùm, nghe riết thuộc rồi cô Mười ơi. Anh Điệp trịnh trọng trong bộ complet, chàng hát bài "ngăn cách" của Y Vân nghe cũng ướt át lắm. Giờ  ngẫm nghĩ lời bản nhạc này và thấy thấm thía quá  "đời người như chiếc lá, nằm trong cơn gió vô t́nh". Lê Thị Phượng hâm nóng sân khấu với bản "ô mê ly" của nhạc sĩ Văn Phụng. Sau đó chàng Vũ Phong lên sân khấu hát bài "tango cho em" để tặng cho "người liền khúc ruột" Kim Hải. Khổ quá, bản này chính nhạc sĩ Lam Phương đă năn nỉ các nghệ sĩ khác, v́ nó đă bị sửa như thế này nè anh bạn Phong, "từ ngày có em về, nhà ḿnh toàn tiếng chửi thề…" đố các bạn bản này do ai hát lời sửa lại? Đùa thôi đừng giận, chúc cô em Kim Hải t́m được bến đỗ và kiếm được khúc dây để cột "hắn" lại, ok?

Thy Hậu và Trí bắt đầu tŕnh bày "như hoa đem tin ngày buồn," ca khúc của Lê Uyên Phương, giọng hát của Thy Hậu càng ngày càng có công lực, ráng khỏe để hát cho các bạn nghe Hậu nhé. Anh Tuấn kế tiếp với bản "phiên gác chiều xuân", mọi người cùng nhau nhảy chachacha vui nhộn, vẫn Hùng Mập, Phượng và Ông Xă trên sàn nhảy.

Lúc này các bạn đă về khá nhiều, chỉ c̣n một số anh chị em ở lại, quyết chơi tới cùng, nhưng rồi cũng kết thúc khỏang hơn 11 giờ. Anh Đào và cô Thập là những người cuối cùng rời nhà hàng. Sương đă xuống, trời đă lạnh, lái xe về nhà với đủ thứ lỉnh kỉnh, vô pḥng đồng hồ cũng chỉ gần 12 giờ đêm. Những h́nh ảnh của buổi gặp mặt như măi c̣n lắng đọng trong đầu óc. Nhớ tới những thằng bạn thời trung học đă nằm xuống trong cuộc chiến, hay trong những khúc quanh của lịch sử. Bạn bè c̣n được bao nhiêu, hăy giữ măi những t́nh bạn của ngày nào. Mùa thu của cuộc đời, cũng giống như mùa thu của Tạo Hóa, tiếc nuối để làm ǵ? Thôi th́ hăy tự nhủ "ngày sau sỏi đá cũng c̣n có nhau" vậy, các bạn nhỉ.

     
     


Xem h́nh ảnh 3 ngày Đại Hội, xin bấm vào đây!